Liên kết hữu ích
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Lượt truy cập: 365020

Chuyên gia khí tượng: Thiên tai diễn biến phức tạp nửa cuối tháng 11

Trong nửa cuối tháng 11, sẽ có nhiều loại hình thiên tai có khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và trên Biển Đông.

Trao đổi với báo chí hôm nay 13/11, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, theo nhận định, trong nửa cuối tháng 11, sẽ có nhiều loại hình thiên tai có khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và trên Biển Đông.

Theo ông Trần Quang Năng, dự báo trong khoảng 10 ngày tới, các tỉnh Bắc bộ sẽ có 2 đợt không khí lạnh với cường độ mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Đợt 1 bắt đầu từ chiều ngày nay 13/11 và kéo dài đến khoảng ngày 15/11. Trong đợt này, ở Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C.

Vùng núi Bắc bộ nhiệt độ giảm xuống còn 13 - 16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Đợt không khí lạnh thứ hai bắt đầu từ ngày 18/11 và kéo dài đến khoảng ngày 21 - 22/11.

“Các đợt không khí lạnh này mặc dù chỉ gây ra các đợt rét ngắn ngày cho Bắc bộ và khu vực bắc Trung bộ nhưng sẽ gây gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 cho toàn bộ khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung bộ”, ông Năng nói.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, khoảng trưa và chiều nay (13/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời trở rét.

Cũng theo ông Năng, khoảng ngày 17-18/11, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18/11) ảnh hưởng nên vùng áp thấp/ATNĐ có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam.


Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh.

Ông Năng cảnh báo, từ khoảng ngày 20-21/11, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh, đồng thời vùng áp thấp/ATNĐ có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên nên ở các tỉnh Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên.