Liên kết hữu ích
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Lượt truy cập: 327549

Thành phố Hưng Yên - Điểm mô hình "Tổ dân phố không rác"

Mô hình ”Tổ dân phố không rác”, “Thôn, làng không rác” trên địa bàn thành phố Hưng Yên, bước đầu thực hiện thí điểm tại hai phường Quang Trung và Lam Sơn, từ tháng 4/2022.

Thực hiện Chương trình số 10 – CTr/TU ngày 20/1/2021 của BCH Đảng bộ thành phố Hưng Yên về nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn đến năm 2025, Ban chỉ đạo thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình ”Tổ dân phố không rác”, “Thôn, làng không rác” trên địa bàn thành phố Hưng Yên, bước đầu thực hiện thí điểm tại hai phường Quang Trung và Lam Sơn, từ tháng 4/2022.

Cụ thể tại phường Lam Sơn, trên tuyến phố Mai Hắc Đế dài khoảng 500 mét, với hơn 100 hộ dân sinh sống. Đây là tuyến phố mới được mở rộng và thảm nhựa chưa đầy một năm trước.

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài những hộ gia đình đang trong quá trình xây dựng, vật liệu được tập kết, quây vun gọn gàng, tuyệt đối không thấy có rác thải sinh hoạt hữu cơ và vô cơ trên hè và dưới lòng đường. Những chiếc thùng nhựa xanh 2 ngăn có gắn logo rác hữu cơ và chất thải khác của Ban chỉ đạo Chương trình 10 thành phố Hưng Yên, được xếp ngay ngắn trước cửa mỗi hộ gia đình.

tm-img-alt
tm-img-alt
 
tm-img-alt
tm-img-alt
Ảnh chụp trên tuyến phố Mai Hắc Đế, phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên

Bà Phạm Thị Huynh cho biết trước đây rác thải sinh hoạt như túi nilon, chai nước nhựa, vỏ lon bia, phân gia súc và các chất thải khác người dân đều vứt ra lề đường vì không biết đổ đi đâu, từ khi có thùng rác được thành phố trang bị, mỗi chiều lại có công nhân môi trường thu gom chuyển đi, người dân đã có ý thức trong công tác gìn giữ cảnh quan và môi trường, không còn thấy rác thải các loại bay tứ tung, bay lên tận nóc nhà hàng phố mỗi khi có cơn giông chiều hè như trước.

Được biết, với số lượng rác thải của toàn thành phố Hưng Yên mỗi ngày đêm khoảng 100 tấn, thì lượng rác thải của tuyến phố điểm Mai Hắc Đế là không nhiều, tuy nhiên nếu mô hình này được nhân rộng ra toàn thành phố thì chắc chắn lượng rác sẽ phải chuyên chở tiêu hủy của thành phố sẽ giảm đáng kể, bởi rác được các hộ gia đình phân loại ngay tại nhà.

Theo bà Hoàng Thị Tuyết Minh, Đội trưởng Đội vệ sinh môi trường thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên, thì người dân phân loại rác ngay tại nhà, chỉ rác hữu cơ mới bỏ vào thùng để công nhân môi trường chuyển đi, còn rác thải nhựa và các chất thải khác còn bán được tiền, không như trước đây tất cả vứt bừa bãi ra đường, công nhân môi trường phải thêm động tác quét hót rất vất vả, nay chỉ cần có một công nhân môi trường phụ trách cả tuyến phố này.

Để góp phần làm nên một tuyến phố rộng, sạch, đẹp như hiện nay, các hộ gia đình đều tự nguyện hiến đất làm đường, nhà ít hiến vài chục mét vuông, nhà nhiều cả trăm mét vuông, như hộ bà Phạm Thị Phát, số đất giải phóng mở rộng đường của gia đình bà có chiều sâu 7 mét và chạy dài gần trăm mét theo mặt đường, bà Phát cho rằng có được một con phố đẹp và sạch như thế này, mỗi người dân ở đây đều đã có ý thức chấp hành tốt chủ trương của thành phố, tự hào là người dân phố Hiến thanh lịch, văn minh./.

                                                                       Nguồn: Thái Minh Châu - Báo Môi trường và Đô thị