Liên kết hữu ích
Thống kê truy cập
Đang online: 19
Lượt truy cập: 382318

Đại sứ các nước trải nghiệm vùng nhãn phố Hiến - Hưng Yên

Ngày 22/8, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và đại sứ các nước có chuyến thăm tại thành phố Hưng Yên, trong đó trải nghiệm đặc sản nhãn lồng và thăm các di tích lịch sử tiêu biểu của địa phương.

Đại diện địa phương đón đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và đại biểu quốc tế gồm nhiều đại sứ cùng một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài là Bí thư Thành ủy Hưng Yên Phạm Huy Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đại sứ các nước trải nghiệm vùng nhãn phố Hiến - Hưng Yên ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp đoàn tại trụ sở Thành ủy Hưng Yên.

Thông tin tại sự kiện, lãnh đạo thành phố Hưng Yên cho biết đây không chỉ là vùng đất màu mỡ, trù phú, giàu các đặc sản, mà còn là nơi từng có thương cảng lịch sử nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Nhiều thương nhân nước ngoài đã tới Phố Hiến kinh doanh, buôn bán và cư ngụ tại đây từ nhiều thế kỷ trước như Hà Lan, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Trung Quốc …

Cùng với hàng hoá, các thương nhân nước ngoài đã mang đến Phố Hiến những nét văn hoá riêng đặc trưng cho từng vùng miền, từng quốc gia. Do đó Phố Hiến đã trở thành điểm sớm có sự hội tụ, giao thoa quốc tế của các nền văn hoá khác nhau.

Đại sứ các nước trải nghiệm vùng nhãn phố Hiến - Hưng Yên ảnh 2

Lãnh đạo thành phố Hưng Yên cùng đoàn Bộ Ngoại giao, đại sứ nước ngoài tham quan Văn miếu Xích Đằng.

Bí thư Thành ủy Hưng Yên Phạm Huy Bình cho biết, thành phố là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Hưng Yên với 17 đơn vị hành chính. Tổng diện tích đất tự nhiên 7.342ha; trong đó đất nông nghiệp 3.750 ha. Dân số trên 118.000 người, với 53% dân số sống ở nông thôn và trên 65% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Khu vực nông thôn của thành phố có đất đai màu mỡ, thuận lợi cho sự phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như nhãn lồng, mật ong, long nhãn, cam, hạt sen…. Bên cạnh đó địa phương còn phát triển nuôi và khai thác thủy sản trên sông, mang lại nguồn thu lớn.

Đại sứ các nước trải nghiệm vùng nhãn phố Hiến - Hưng Yên ảnh 3

Các nhà ngoại giao quốc tế trải nghiệm vườn nhãn được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ tại xã Hồng Nam.

Ngoài ra, thành phố Hưng Yên hiện còn bảo tồn được 182 di tích lịch sử văn hoá và kiến trúc nghệ thuật. Trong đó có 1 Khu di tích Quốc gia đặc biệt (Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến), 20 di tích xếp hạng quốc gia, 25 di tích xếp hạng cấp tỉnh và gần 100 bia ký cùng hàng ngàn cổ vật có giá trị.

Về loại nông sản nổi tiếng nhất là nhãn lồng, theo ông Doãn Quốc Hoàn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên, năm 2022 diện tích trồng nhãn trên địa bàn thành phố khoảng 1.100 ha. Trong đó, diện tích cho thu hoạch 980 ha, sản lượng ước đạt khoảng 13.500 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

 

Đến nay, diện tích nhãn đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap là 430 ha, sản lượng nhãn hàng hóa tiêu thụ 6.000 tấn. Hiện là cao điểm thu hoạch, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ nhãn của thành phố.

Đại sứ các nước trải nghiệm vùng nhãn phố Hiến - Hưng Yên ảnh 4

Các nhà ngoại giao thưởng thức nhãn quả tươi và các sản phẩm từ nhãn

Tại buổi tiếp, ông Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam thay mặt đoàn cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chuyến thăm, giao lưu kết nối với thành phố Hưng Yên. Đại sứ khẳng định đây là chuyến đi rất ý nghĩa, giúp các thành viên trong đoàn tìm hiểu, khám phá về thành phố xinh đẹp này, đặc biệt với loại quả rất đặc trưng là nhãn.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao cũng bày tỏ vui mừng khi cùng tham gia với các đại biểu quốc tế giao lưu tại thành phố Hưng Yên. Chương trình trải nghiệm tại Hưng Yên hôm nay có sự tham dự của hơn 90 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị của Bộ Ngoại giao Việt Nam và 24 cơ quan đại diện ngoại giao, các hiệp hội doanh nghiệp, du lịch, cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài.

Đại sứ các nước trải nghiệm vùng nhãn phố Hiến - Hưng Yên ảnh 5

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh check-in lưu làm kỷ niệm tại vườn nhãn Hưng Yên.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, sự kiện hôm nay sẽ giúp thành phố Hưng Yên giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, con người và sản vật tiêu biểu của địa phương với bạn bè quốc tế. Ông Nguyễn Minh Vũ mong muốn, thành phố sẽ tiếp tục có những sáng kiến mới để quảng bá sản vật, văn hóa, du lịch và con người nơi đây đến với bạn bè năm châu.

Với phương châm “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, Bộ Ngoại giao sẽ phát huy vai trò người đồng hành tin cậy, hỗ trợ địa phương trong triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần giúp thành phố Hưng Yên nói riêng, tỉnh Hưng Yên nói chung, khẳng định vị thế là điểm đến du lịch, văn hóa, đầu tư và kinh doanh tin cậy của đối tác quốc tế.

Cũng trong chương trình sáng nay, đoàn đại sứ và các đại biểu đã tham gia một số hoạt động như đến tham quan Văn miếu Xích Đằng; trải nghiệm, thưởng thức nhãn quả tươi và các sản phẩm từ nhãn tại 2 vườn nhãn tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hưng Yên.

Nguồn: mekongasean