Liên kết hữu ích
Thống kê truy cập
Đang online: 14
Lượt truy cập: 365280

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hưng Yên

Hưng Yên tiếp nhận một máy xét nghiệm nhanh SASR-CoV-2 và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 2.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã về kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Hưng Yên. Tiếp và làm việc với đồng chí Thứ trưởng  Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận sự hỗ trợ từ Bộ Y té và đại diện Ngân hàng Vietcombank Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận sự hỗ trợ từ Bộ Y té và đại diện Ngân hàng Vietcombank Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và đại diện Ngân hàng Vietcombank Việt Nam

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã báo cáo công tác tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; các phương án phòng, chống dịch. Đến nay, 100% số thôn trong tỉnh đã thành lập các tổ phòng, chống dịch và các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19. Những trường hợp trong diện nghi mắc bệnh đã được cách ly chặt chẽ, theo đúng quy định.

Đến sáng ngày 2.4, Bộ Y tế đã công bố số ca mắc dương tính trong toàn quốc là 222 ca bệnh, trong đó có ca bệnh 219 là người ở xã Tân Quang (Văn Lâm). Đây là ca bệnh liên quan đến ca bệnh số 133 và 161 nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước tình hình trên, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với huyện Văn Lâm thực hiện  khoanh vùng và lên các phương án dập dịch, ngăn chặn không để lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao  công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh; các phương án phòng, chống dịch Covid-19 mà tỉnh đề ra là hợp lý. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đang trong giai đoạn đáng lo ngại, do đó, tỉnh Hưng Yên phải cùng với cả nước thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc” và luôn có phương án chuẩn bị trước một bước. 

Đến thời điểm này, tỉnh Hưng Yên đã có người mắc Covid-19, do đó đồng chí Thứ trưởng Bộ y tế đề nghị tỉnh Hưng Yên cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly và dập dịch ngay tại địa bàn có ca bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, lấy kinh nghiệm từ công tác khoanh vùng dập dịch ở Xuân Lôi  (tỉnh Vĩnh Phúc) để thực hiện, tuy nhiên cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương để có phương án phù hợp, hiệu quả. Tỉnh cần chuẩn bị phương án đối phó với tình huống khẩn cấp, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong vùng cách ly, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động không để người dân hoang mang, lo lắng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp của nhiều tập thể, cá nhân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 bằng cả vật chất và tiền mặt. Sau khi thống nhất, Bộ Y tế đã quyết định phân cho tỉnh Hưng Yên một máy xét nghiệm real-time PCR để xét nghiệm nhanh SARS- CoV-2. 

Được biết, máy xét nghiệm PCR sẽ rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 xuống còn khoảng 4 giờ.

Sau khi trao máy xét nghiệm cho lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hưng Yên cần cử ngay đội ngũ y, bác sỹ làm bộ phận xét nghiệm của tỉnh lên bệnh viện tuyến Trung ương nhận chuyển giao nhanh kỹ thuật xét nghiệm để sử dụng hiệu quả máy xét nghiệm PCR.

Tiếp nhận máy xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trân trọng cảm ơn Bộ Y tế đã quan tâm đến tỉnh Hưng Yên, bởi hiện Hưng Yên đang thiếu nhiều trang thiết bị máy móc và vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Máy xét nghiệm PCR sẽ được tỉnh giao ngay cho Sở Y tế để sớm đưa máy vào sử dụng.

Nhân dịp này, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) tặng tỉnh 1 xe cứu thương trị giá 1,3 tỷ đồng và 2 máy siêu âm màu trị giá 1,3 tỷ đồng; Ngân hàng VietcomBank Chi nhánh Hưng Yên hỗ trợ 160 triệu đồng cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch tại 16 đơn vị y tế của tỉnh; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tài Lộc (Hà Nội) tặng 1 nghìn bộ quần áo phòng dịch và 6 nghìn khẩu trang y tế trị giá khoảng 200 triệu đồng; nhóm các bác sỹ người Hưng Yên đang công tác tại thành phố Hà Nội tặng 2 máy đo bão hòa oxy, 1 máy đo nhanh chỉ số sinh tồn, 500 kính chắn giọt bắn trị giá hơn 200 triệu đồng; Công ty CP dược phẩm Madzavy tặng 1 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng; Công ty cổ phần Inox quốc tế Hòa Bình tặng 30 giường bệnh Inox.